Joo SaeHuyk chia sẻ kinh nghiệm

 

 

$nbsp;

X

HOTLINE:0988482834
Địa chỉ:Số 100 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Joo SaeHuyk chia sẻ kinh nghiệm

Bài phỏng vấn Joo SaeHuyk, một trong những tay vợt có lối đánh phòng thủ hiện đại được nhiều người hâm mộ nhất hiện nay.Joo SaeHuyk chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn đọc…

Những kinh nghiệm trong quá khứ

Câu hỏi: “Anh đã tiếp cận lối đánh phòng thủ như thế nào? Các tay vợt khác và HLV liệu có bao giờ khuyên anh không sử dụng gai dài vì anh sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao khi sử dụng chúng hay anh được họ khuyến khích tiếp tục sử dụng gai?”

Trả lời: Tôi đã học và tập luyện lối đánh phòng thủ từ HLV của tôi khi tôi đang học lớp 4. Khi tôi bắt đầu học chơi bóng bàn, tôi cầm vợt dọc trong chừng 1 năm. Tôi được nói rằng hãy tránh xa gai dài vì nó khó đánh và sẽ rất khó có cơ hội thành công khi tôi sử dụng gai. Tại thời điểm đó tôi vượt qua sự thử thách (của việc dùng gai dài) bằng cách tập luyện lối đánh tấn công 1 thời gian dài.

Câu hỏi: “Anh có lối đánh khá thú vị, bh anh cắt bóng và chuyển đổi từ những cú trả bóng chậm sang lối tấn công mãnh liệt bên fh. Điều gì tạo cảm hứng cho anh về lối đánh ấy?”

Trả lời: Lối đánh của tôi chịu ảnh hưởng từ Ding Song (Trung Quốc) và Matsushita Koji (Nhật Bản), và đó là kiểu đánh hoà hợp của cả 2 tay vợt lừng danh này. Khi tôi còn trẻ, tôi rất hâm mộ họ.

Câu hỏi: “Có thật là ở Hàn Quốc không thật sự thích lối đánh của anh trước khi anh lên tới đỉnh cao? Điều này ảnh hưởng anh như thể nào như 1 người bình thường và 1 VĐV?”

Trả lời: Tôi không chắc lắm. Tất nhiên có 1 vài tay vợt không thích lối đánh của tôi và có một vài lối đánh tôi cũng không hề thích. Tôi nghĩ rằng tôi đạt được trình độ hiện tại bằng cách liên tục thi đấu tại nhiều giải ở Hàn Quốc.

Câu hỏi: “Trận đấu nào gây cho anh kỉ niệm đẹp nhất và vì sao?”

Trả lời: “đối với tôi, giải WTTC 2003 tại Paris là kỉ niệm đẹp nhất vì tôi đã bước ra ánh sáng, được mọi người công nhận tài năng và đó là cách tôi bước lên cấp độ cao hơn.

Vũ khí & chiến thuật .

Câu hỏi: “Tại sao anh lại chuyển lại DTecs vài năm về trước và tại sao anh lại chuyển lại về P1-R hiện tại? Anh có chuyển đổi 2 loại này một cách thường xuyên không? Nếu có, tại sao anh lại làm điều đó?”

Trả lời: Có rất nhiều lợi và hại cho cả DTecs và P1-R, và chúng thay đổi dựa vào loại bàn tôi thi đấu. Đó là lý do tại sao tôi thay đổi chúng với nhau.

Câu hỏi: “Về quyết định chuyển đổi từ thủ sang công, từ cắt sang giật trả đối với từng trái bóng sang bên FH của anh, anh quyết định điều đó như thế nào?”
Trả lời: Tôi quyết định dựa trên cú đánh trước đó của tôi, dựa vào vị trí và tư thế của đối thủ.

Câu hỏi: “Anh có nghĩ rằng lối đánh với gai dài không lót (OX) đứng gần bàn block có tương lai không?
Trả lời: Tôi không chắc vì tôi chưa bao giờ thử lối đánh block gần bàn.

Viễn cảnh chuyên nghiệp trên thế giới.

Câu hỏi: “Đối với trình độ nghiệp dư, có rất nhiều định kiến về lối đánh phòng thủ. Làm cách nào để những tay vợt phòng thủ không bị định kiến so với những đồng nghiệp sử dụng 2 bên láng tại đẳng cấp thế giới? Anh có mối liên hệ gần gũi với những tay vợt phòng thủ khác không?”
Trả lời: Tôi cũng nghĩ rằng lối đánh phòng thủ rất khó đạt được chiến thắng vì những tay vợt tấn công có thể thay đổi nhịp độ trận đấu, và có thể quyết định đường bóng tấn công của mình. Tuy nhiên, những lợi thế này (của lối đánh tấn công) có thể được khắc chế (bởi lối đánh phòng thủ) 1 phần nào đó. Tôi cũng có mối liên hệ rất tốt với những tay vợt phòng thủ khác.

Câu hỏi: “Anh sẽ miêu tả bản thân như thế nào, lúc là 1 VĐV thi đấu bóng bàn và 1 người tham gia các hoạt động bình thường khác? Những tính cách này khác nhau như thế nào?”
Trả lời: Tôi cơ bản là cùng 1 người trong cả lúc thi đấu và khi tham gia những hoạt động khác. Tôi thích hoà đồng với các bạn của tôi.

Câu hỏi: “Tại sao anh nghĩ là có xu hướng đi xuống của những người chơi vợt dọc chuyên nghiệp tại Hàn Quốc trong những năm qua?”

Trả lời: Tôi nghĩ rằng do sự thay đổi trong luật. Sự giảm sút về tốc độ và độ xoáy bắt buộc VĐV di chuyển nhiều hơn. Thêm vào đó, BH của vợt dọc là 1 hạn chế.

Câu hỏi: “Ai là những đối thủ anh sợ nhất trong top 20 và lý do là tại sao?”
Trả lời: Wang Hao và Samsonov là những tay vợt gây nhiều khó khăn cho tôi nhất. Wang Hao có vẻ như tích hợp cả lợi thế giữa vợt ngang và vợt dọc. Những đòn tấn công của anh ấy cực mạnh và nhanh, và BH của anh thì cực kì hoàn hảo. Samsonov thì phòng thủ rất giỏi và có thể lực vượt trội so với tôi.

Câu hỏi: “Tại sao Trung Quốc quá vượt trội so với phần còn lại của thế giới và anh nghĩ có cách nào để phá vỡ thế độc tôn của họ?”
Trả lời: Tất nhiên theo thời gian thế thống trị có thể bị phá vỡ. Nhưng Trung Quốc đã quá hoàn hảo về những kĩ năng quản lý, cả trong những giải đấu quốc tế và quốc nội. Họ hoàn hảo do họ đã học từ thất bại. Thêm vào đó, những VĐV của họ được trả lương hậu hĩnh và điều này là động lực của họ. Để vượt qua Trung Quốc, tôi nghĩ rằng các nước khác cần cải thiện.

Tương lai của lối đánh phòng thủ

Câu hỏi : “Dựa vào kinh nghiệm của anh, và những thay đổi về dụng cụ thi đấu (bóng, mặt vợt, cốt…) , anh sẽ khuyên 1 VĐV trẻ tuổi bắt đầu tập luyện như thế nào để trở thành 1 tay vợt phòng thủ? Anh sẽ khuyên họ tập sử dụng gai dài, hoặc khuyên họ sự dụng 2 bên mặt láng và tấn công? Liệu câu trả lời của anh sẽ khác nhau dựa trên cấp độ thi đấu mà họ đạt tới?”

Trả lời: Rất thử thách để trở thành 1 tay vợt phòng thủ. Để thắng, bạn cần tập luyện cả công và thủ. Rất khó để thắng chỉ với phòng thủ đơn điệu, vì thế nên tấn công rất quan trọng- không phải chỉ là tấn công, mà phải là tấn công với trình độ ngang với khả năng tấn công của đối phương. Thêm vào đó, tôi đoán rằng gai dài sẽ trở nên mất lợi thế khi bóng thay đổi thành bóng nhựa vào năm 2014. Tôi đã dùng nó, và thấy rằng quá ít xoáy được tạo ra.

Câu hỏi: “Những quyết định của ITTF (như là về thay đổi bóng 38mm) ảnh hương như thế nào lên bóng bàn đỉnh cao, và ảnh hưởng nào mà anh nghĩ bóng PVC mới sẽ tác động lên lối đánh phòng thủ?”
Trả lời: Quyết định có thể có lợi cho 1 vài VĐV và bất lợi cho 1 số khác. Những tay vợt đều phần nào chán ngán vì họ cứ phải điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi liên tục trong luật thi đấu. Ngoài ra, bóng PVC không tạo xoáy tốt lắm. Và chắc chắn bóng mới sẽ là bất lợi cho người dùng gai dài.

Câu hỏi: Anh có tin rằng một tay vợt phòng thủ hiện đại có thể vượt qua tay vợt số 1 thế gioi không? Nếu không, làm cách nào để huấn luyện 1 tay vợt phòng thủ bước lên đỉnh cao nhất?”
Trả lời: Tất nhiên là có thể, nhưng tôi nghĩ sẽ cực kì khó khăn vì đối thủ có thể điều khiển trận đấu bằng cách bắt đầu tấn công và áp đặt trận đấu.

Tương lai của Joo SaeHuyk

Câu hỏi: “Chúng tôi mong được xem anh thi đấu nhiều hơn nữa, nhưng khi nào anh lên kế hoạch giải nghệ?”
Trả lời: Tôi lên kế hoạch giải nghệ vào năm 2015. Tôi ước rằng tôi có thể chơi bóng lâu hơn nữa, nhưng quyết định giải nghệ vì tôi rất thất vọng với chính mình vì tôi không còn có thể thi đấu năng nổ và đẹp mắt như khi còn trẻ.

Câu hỏi: “Anh có biết rằng rất nhiều tay vợt trẻ rất hâm mộ và còn bắt chước lối đánh của anh? Anh có lên kế hoạch dạy lối đánh phòng thủ hiện đại của mình không? Anh có kế hoạch làm điều gì đó cho những tay vợt phòng thủ không? (ví dụ, Koji Matsushita trở thành chủ tịch Victas và tạo ra mặt vợt P4?)

Trả lời: Tôi không hề có ý định gì cả, nhưng nếu tôi có cơ hội, tôi muốn trở thành HLV.

Câu hỏi: “Tại diễn đàn của chúng tôi, một video được post 1 thời gian trước, trong đó con trai anh đang tập đánh bóng bàn. Thằng bé tiến triển như thế nào rồi?”
Trả lời: Cháu nó tiến triển tốt. Rất cảm ơn các anh đã hỏi. Tôi đã để cháu chơi một vài tháng năm ngoái, nhưng cháu đã dừng vì không giỏi môn này cho lắm.

Một vài câu hỏi phụ
Câu hỏi: “Rất nhiều người, đủ độ tuổi, nói rằng lối đánh của anh rất hay. Anh đã từng thấy 1 ai 55 tuổi hoặc thậm chí cao tuổi hơn nữa theo lối đánh của anh chưa, tất nhiên là ở trình độ thấp hơn nhiều?”

Trả lời: Có, tôi đã thấy nhiều ở Hàn Quốc. Họ chơi rất hào hứng và vui vẻ.

Câu hỏi: “Liệu là 1 trong những VĐV đỉnh cao có thể khó khăn để tận hưởng niềm vui thuần khiết của việc chơi bóng bàn? Cách anh chơi bóng thật sự rất đẹp. Cảm giác để chơi bóng giống anh như thế nào?”

Trả lời: Thật sự rất khó để 1 VĐV chuyên nghiệp tận hưởng niềm vui, vì thắng và thua là trên hết. Tôi chỉ cố gắng hết sức để thắng và có lẽ đó là lý do tại sao lối đánh của tôi khá đẹp mắt.

Câu hỏi: “Anh làm gì khi không cầm vợt?”
Trả lời: Khi tôi ở nhà, tôi dành nhiều thời gian chơi đùa với con tôi. Tôi cũng thích xem thế thao nữa.

Câu hỏi: “VĐV/ HLV nào anh hâm mộ nhất?”
Trả lời: Alex Feguson. Tôi hi vọng tôi có thể trở thành nhà lãnh đạo như ông.

 

X